Khám sức khỏe lâm sàng định kỳ – khám mắt và đo thị lực

Đo thị lực, khám mắt…thuộc khám chuyên khoa mắt, là một trong những nội dung chính của khám sức khỏe định kỳ. Là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến phân loại sức khỏe người lao động.

Tìm hiểu về khám mắt và đo thị lực

Đo và kiểm tra thị lực

Đo thị lực là cách để bác sĩ, nhân viên y tế biết được tầm nhìn xa của bạn. Trong một khoảng cách tiêu chuẩn (khoảng 5m), bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ yêu cầu bạn nhìn vào một bảng chữ. Những gì bạn nhìn thấy và trả lời nhân viên y tế, chính là kết quả thị lực của bạn.

Có nhiều loại kiểm tra thị lực khác nhau, hầu hết đều rất đơn giản. Kiểm tra và đo thị lực có thể được thực hiện bởi nhiều người, bao gồm:

  • Bác sĩ chuyên khoa mắt
  • Kỹ thuật viên
  • Điều dưỡng
  • Thợ làm kính mắt (tại cửa hàng kính thuốc)

Đo và kiểm tra thị lực không mang đến bất kỳ rủi ro nào. Bạn không cần phải chuẩn bị trước khi đi khám mắt.

Mục đích của việc kiểm tra, đo thị lực

Nếu bạn đang cảm thấy mắt có vấn đề, khả năng nhìn xa bị nhòe và không rõ nét. Đây có thể là bệnh cận thị, một chứng bệnh phổ biến ở người trẻ hiện đại (những người tiếp xúc với công nghệ qua màn hình tivi, máy tính, smartphone…). Bệnh cận thị có thể dễ dàng phát hiện và đo chính xác độ cận thị chỉ dựa vào bảng kiểm tra thị lực.

Khám mắt cũng phát hiện ra nhiều bệnh và các tật ở mắt để chữa trị và phòng tránh. Một số bệnh như mù màu là hiếm gặp, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng lao động. Nếu là chủ lao động, chắc chắn họ sẽ không tuyển dụng nhân viên bị mù màu vào chuỗi vận hành hay lắp giáp sản phẩm. (bệnh mù màu tức là không phân biệt được màu xanh hay màu đỏ)

Các phương pháp kiểm tra thị lực

Để kiểm tra thị lực, bạn có thể được đo bằng bảng đo thị lực hoặc máy đo thị lực.

Bảng đo thị lực sử dụng các chữ cái C hoặc E, hoặc U. Được phân chia thành nhiều hàng có kích thước to nhỏ khác nhau. Chữ càng to, thì có nghĩa thị lực càng yếu, chữ nhỏ nhất, có nghĩa là mắt tinh nhất.

bang-do-thi-luc

Để kiểm tra bằng bảng đo thị lực, bạn phải ngồi cách xa 5m, có đủ ánh sáng và che từng mắt khi kiểm tra. Một kết quả bình thường hay được bác sĩ ghi là 10/10 hoặc 20/20. Nếu bác sĩ ghi là 2/10 có nghĩa là bạn đang bị giảm thị lực, có thể là cận thị. 2/10 cũng có nghĩa là, nếu người bình thường nhìn ở khoảng cách 10m là rõ, thì bạn chỉ nhìn rõ khi đến gần khoảng 2m.

Một phương pháp để kiểm tra thị lực khác là dùng máy. Bạn chỉ cần đưa mắt vào và nhìn hình ảnh trong máy. Trong vòng ít giây sau đó, máy đo thị lực sẽ đo được chính xác thị lực của bạn.

kham-kiem-tra-mat

Mắt là một trong những phần quan trọng của cơ thể, đừng để mắt bị ảnh hưởng và suy giảm thị lực. Các đợt khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tổng quát nên khám kỹ càng, để có thể phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.