Khám phụ khoa nam nữ

Khám phụ khoa là một trong những danh mục chính, quan trọng khi khám lâm sàng mỗi lần khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Bởi nó sẽ giúp bạn phòng tránh được khá nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến phụ khoa. Vậy khám phụ khoa là khám những gì và như thế nào? Dưới đây bài viết sẽ tư vấn cụ thể

Khám phụ khoa là gì?

Image result for kham phu khoa

Khám phụ khoa là một việc làm vô cùng cần thiết

– Khám phụ khoa thực chất không phải là thủ tục khám phức tạp hay gây đau đớn gì hết. Việc khám này diễn ra khá đơn giản, nhanh chóng và  an toàn. Vậy nên cho dù bạn đã có gia đình hay chưa có gia đình cũng nên đi khám phụ khoa 1 lần để tầm soát nhiều loại bệnh viêm nhiễm có thể gặp phải.

– Cụ thể là khi khám phụ khoa các bác sĩ sẽ kiểm tra đầy đủ khu vực âm đạo của người phụ nữ. Sau đó xác định kích thước, vị trí của các bộ phận có trong âm đạo như cổ tử cung, buồng trứng.

Quy trình khám phụ khoa

Quy trình khám phụ khoa bao giờ cũng được bắt đầu từ phần bụng, rồi đến bộ phận sinh dục ngoài, khám âm đạo và cuối cùng khi phát hiện ra bệnh thì sẽ tiến hành điều trị.

Tuy nhiên trước khi tiến hành bất kì một sự thăm khám nào bạn cũng cần cung cấp cho bác sĩ những thông tin liên quan đến cá nhân như tình trạng bệnh lí, dấu hiệu của bệnh và tiểu sử bị bệnh của bạn. Bởi qua những thông tin ban đầu này, các bác sĩ sẽ quyết định các bước khám chi tiết tiếp theo.

Sau khi tìm hiểu về hồ sơ của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành khám ngoài trước. Tức là họ kiểm tra phía bên ngoài của cơ quan sinh dục và xem ngực có những biểu hiện gì bất thường không.

Tiếp đến là khám âm đạo bằng cách đưa mỏ vịt vào bên trong để quan sát thành âm đạo và cổ tử cung rồi lấy mẫu dịch âm đạo hoặc tế bào nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có mắc bệnh phụ khoa.

Ngoài ra các bác sĩ có thể tiến hành siêu âm đầu đò để kiểm tra toàn bộ cơ quan sinh dục.  Nhưng công việc này chỉ được tiến hành ở những phụ nữ đã có gia đình hay những người đã từng quan hệ tình dục. Với những bạn gái chưa có quan hệ tình dục bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm vùng bụng để khám.

Khám phụ khoa vào thời điểm nào phù hợp nhất

Image result for kham phu khoa

Khám phụ khoa là một việc làm vô cùng cần thiết

Về thời điểm khám phụ khoa tốt nhất là nên sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt được 3 ngày. Đây là thời điểm sẽ cho ra kế quả chính xác cao và hãy lấy đó làm mốc cho những lần khám tiếp theo. Đặc biệt trong thời gian đang có kinh không nên đi khám. Vì lúc này cổ tử cung đang ở trạng thái mở rộng nên việc thăm khám có thể sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công dễ dàng hơn vào bên trong. Đặc biệt trong thời gian có kinh nếu thấy cơ thể mệt mỏi, tâm trạng không thoải mái thì cần phải đi khám bác sĩ ngay.

* Lưu ý

Trước khi khám phụ khoa bạn không nên quan hệ tình dục trong vòng 48 giờ và không sử dụng thuốc đặt âm đạo trước 2 ngày. Đặc biệt không thụt rửa âm đạo bằng dung dịch tẩy rửa trước 2 ngày và nên nhịn ăn trước khi khám để đề phòng phải làm các xét nghiệm.

Ngoài ra nếu bạn thấy có hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường hoặc đột  nhiên máu kinh ra quá nhiều, kèm theo hiện tượng đau bụng và xuất hiện khối u thì cần phải thăm khám sớm, không cần chờ đến lúc sạch kinh.

Trên đây là những chia sẻ về việc khám phụ khoa, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ich cho bạn để từ đó giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Và hãy nhớ khi đi khám phụ khoa, bạn nên chọn những cơ sở uy tín hay bệnh viện lớn thì kết quả sẽ chính xác hơn.