Lợi ích nổi bật của việc sử dụng tôn nhựa lấy sáng

Tôn sáng có ưu điểm và lợi ích gì?

Tôn nhựa lấy sáng hay tấm lợp lấy sáng là loại vật tư được dùng rất phổ biến trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh phong trào tiết kiệm năng lượng đang lan rộng như hiện nay. Sản phẩm còn được gọi là tôn sáng, tấm lấy sáng,… tại miền nam Việt Nam. Sau đây là các lợi ích nổi bật của nó.

ton-nhua-lay-sang-1

Ánh sáng tự nhiên tăng hiệu quả làm việc

Nghiên cứu của hai nhà khoa học L. Edwards và P. Torcellini (nguồn) chỉ ra rằng việc lấy sáng tự nhiên giúp cải thiện tâm trạng và tăng sự tập trung cho dân văn phòng. Nguyên nhân là do ánh mặt trời giúp điều hòa nhịp điệu sinh học con người được ổn định. Khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, não bộ và các cơ quan khác được kích hoạt. Đây là phản ứng đã có từ khi loài người được hình thành, và được xem là một bản năng tự nhiên.

Ngoài ra ánh nắng mặt trời còn là nguồn duy nhất cung cấp vitamin D cho cơ thể. Bên cạnh vai trò hỗ trợ điều tiết canxi vào xương mà các bạn đã biết, vitamin D còn giúp điều hòa và cải thiện tâm trạng. Ở các nước ôn đới nơi thời lượng ánh nắng mặt trời không nhiều, thiếu vitamin D vào mùa đông rất dễ gây trầm cảm. Bên cạnh đó tôn sáng composite còn cản gần như 100% lượng tia UV, nên bạn hoàn toàn yên tâm làm việc trong môi trường ánh sáng chất lượng cao và an toàn.

Chính vì thế mà nhiều nước trên thế giới đã bắt buộc phải có ánh sáng tự nhiên trong môi trường làm việc. Để thực hiện điều này, nhiều nhà xưởng có thể lắp đặt tôn sáng hoặc vách lấy sáng. Theo các chuyên gia tại Nhựa Nam Việt Tolelight, do có độ giãn nở nhiệt cao hơn, tôn nhựa lấy sáng composite nên đặt nằm trên tôn kẽm và lợp từ úp nóc xuống. Quá trình thi công như vậy sẽ ngăn khả năng bị dột nước.

ton-nhua-lay-sang-2

Giảm lượng điện tiêu thụ

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng điện năng tiêu hao có thể giảm đến 30% nếu sử dụng tôn nhựa lấy sáng. Điều đặc biệt là diện tích lợp không cần nhiều. Tùy vào mục đích sử dụng của công trình, toàn nhà mà diện tích lợp tôn sáng khác nhau. Nhìn chung diện tích dao động từ 10 đến 20% tổng diện tích mái. Cần lưu ý là con số 30% được tính toán khi nhà xưởng lắp đặt tôn lấy sáng composite. Lượng truyền sáng của tôn nhựa lấy sáng sợi thủy tinh composite là từ 80% đến 90% cho màu trắng trong. Đây là tỉ lệ phù hợp vì nếu truyền sáng quá cao thì sẽ làm nóng nhiệt độ và gây chói mắt.

Ngoài ra tấm lợp lấy sáng composite có hệ số dẫn nhiệt thấp nên một còn giúp bạn giảm tiền máy lạnh, máy điều hòa. Lấy ví dụ nhà bạn lắp tấm tôn lấy sáng composite thì khi ngoài trời nóng, bên trong sẽ mát hơn. Tương tự, bên ngoài lạnh thì bên trong sẽ ấm hơn.

Giảm tiếng ồn và không bị ố vàng

Một lợi ích ít người biết là tấm nhựa lấy sáng composite (FRP) giảm tiếng ồn rất hiệu quả. Trong môi trường làm việc ở nhà kho hay nhà máy thì tiếng ồn luôn là vấn đề nan giải. Với vật liệu FRP ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả thì âm thanh bên trong nhà xưởng sẽ không gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Ngược lại, âm thanh từ bên ngoài như tiếng mưa rơi, tiếng xe cộ sẽ ít lọt vào bên trong.

Bên cạnh đó, ưu thế của tôn sáng FRP là có lớp màng phim bảo vệ dính chặt 2 mặt, nên sản phẩm sẽ không bị ố vàng. Tại Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất công ty nhựa Nam Việt là có công nghê thả phim và đóng rắn tấm lợp composite hoàn toàn tự động.  Giá cả cũng rất phải chăng, các bạn tham khảo nhé.