Soi tươi dịch âm đạo – những điều mà chị em phụ nữ cần biết

Soi tươi dịch âm đạo là một trong những bước trong quá trình xét nghiệm âm đạo. Là một mục khi khám lâm sàng trong khám sức khỏe định kỳ của chị em phụ nữ. Đóng vai trò quan trọng, quyết định một phần không nhỏ đối với kết quả điều trị bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Nhờ phương pháp soi tươi âm đạo, nguyên nhân gây bệnh sẽ được tìm ra, từ đó người bệnh có thể nhanh chóng được chữa trị.

lay-mau-dich-am-dao
Lấy mẫu dịch âm đạo

Soi tươi âm đạo là gì?

xet-nghiem-mau-dich-am-dao
Xét nghiệm mẫu dịch âm đạo

– Là khi khí hư trong cơ thể con người gồm các tế bào do tuyến Bartholin tiết ra.

– Khi khí hư không  màu hông mùi và hơi sền sệt

– Khi bước vào thời kỳ rụng trứng và trước kỳ kinh nguyệt, khí hư sẽ tiết ra nhiều và đặc hơn bình thường.

– Khi khí hư trong cơ thể phụ nữ có tác dụng làm sạch âm đạo và giữ ẩm cho âm đạo, ngoài ra khí hư còn có tác dụng bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Tuy vậy, khi bị viêm nhiễm, khí hư sẽ có màu sắc bất thường, có mùi hôi khó chịu, loãng và có bọt… Do vậy, khi khám phụ khoa bằng phương pháp soi tươi âm đạo, bác sĩ có thể xác định chính xác người bệnh mắc bệnh viêm nhiễm nào để có thể điều trị tích cực.

Khi nào bạn cần soi tươi dịch âm đạo?

Ngay khi nhận thấy vùng kín có những biểu hiện bất thường như: Khí hư ra nhiều, có thể lẫn máu, có màu sắc khác lạ và mùi hôi khó chịu, quan hệ tình dục đau rát, tiểu buốt, tiểu rắt…khi ấy bạn nên đến ngay các phòng khám đa khoa để được khám và  điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Cách tiến hành soi tươi dịch âm đạo

Quy trình soi tươi dịch âm đạo được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào bên trong âm đạo. Sau khi quan sát triệu chứng, màu sắc,… của khí hư, bác sĩ sẽ lấy 1 lượng khí hư đem đi làm xét nghiệm để phân tích và phát hiện vi khuẩn gây bệnh.

Bước 2: Đọc kết quả soi tươi. Qua kết quả soi tươi dịch âm đạo, bác sĩ sẽ kết luận bạn bị nhiễm trùng roi, nhiễm nấm, vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae, Trichomonas vaginalis hay Chlamydia trachomatis để có biện pháp điều trị hợp lý.

Bước 3: Nếu kết quả xét nghiệm soi tươi có bất thường, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác như nhuộm Gram phết âm đạo, nuôi cấy để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Bước 4: Kết luận và xây dựng phác đồ điều trị: Tùy vào nguyên nhân và mức độ của bệnh,bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp với từng bệnh nhận.

Phương pháp điều trị viêm âm đạo thường là đặt thuốc tại chỗ , kết hợp với thuốc uống. Nếu bệnh nặng hơn, bác sĩ sẽ làm kháng sinh đồ hay kết hợp với phương pháp khác thích hợp với từng loại bệnh.

Để tránh mắc bệnh vùng kín bạn nên làm gì?

Để có thể bảo vệ vùng kín khỏi các bệnh viêm nhiễm, bạn nên tránh xa các loai xà phòng thơm, gel và chất khử trùng khi vệ sinh âm đạo vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH và các loại vi khuẩn trong âm đạo.

Chị em phụ nữ có thể dùng dung dịch vệ sinh dành riêng cho phụ nữ để rửa nhưng với một số người, dung dịch vệ sinh này cũng có thể khiến họ bị dị ứng. Vì thế, bạn hãy thử trước khi sử dụng các sản phẩm loại này.

Bạn cũng không nên thụt rửa âm đạo một cách thường xuyên bởi hành động này có thể khiến hệ vi khuẩn trong âm đạo bị phá vỡ. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào chứng minh việc thụt rửa âm đạo có thể giúp bạn chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thậm chí nó có thể gây bệnh cho vùng kín của bạn.

Như vậy, từ những thông tin về việc khi nào cần soi tươi, hy vọng bài viết hôm nay có thể mang đến các bạn những kiến thức bổ ích về phương pháp khám phụ khoa này.