Xét nghiệm chức năng thận – bệnh suy thận

Xét nghiệm chức năng thận – bệnh suy thận

benh-than
Bệnh thận

Sơ đồ thận

Con người có hai quả thận. Thận có hình dạng như hạt đậu và kích thước cỡ bằng nắm tay. Chúng nằm ở hai bên cột sống, ở gần thắt lưng. Hầu hết mọi người đều cho rằng thận chỉ có chức năng bài tiết nước tiểu. Thực ra thì thận thực hiện nhiều chức năng hơn thế

Trong thực tế, thận tích nước tiểu và thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Lượng nước dư thừa và độc tố từ các quá trình chuyển hóa, cùng với nước tiểu, được thải trừ khỏi cơ thể giống như qua một bộ lọc. Ngoài ra, thận cũng điều tiết sự cân bằng axit-bazơ để ngăn ngừa tình trạng dư axit trong máu.

Thận cũng có một chức năng quan trọng trong việc điều hòa huyết áp bằng cách sản xuất ra các hormon. Các hormon từ thận như Erythropoietin có tác dụng kiểm soát quá trình sản xuất tế bào máu trong tủy xương. Thận cũng góp phần ảnh hưởng đến lượng canxi trong máu và quá trình sản xuất vitamin D. Đây là vitamin cần thiết trong quá trình khoáng hóa, giúp ổn định xương.

Bạn có biết?

Thận làm việc 24 giờ mỗi ngày để loại bỏ lượng nước dư thừa và các chất thải trong cơ thể
Thận khỏe mạnh có thể lọc lượng máu tương đương 300 lần lượng máu trong cơ thể mỗi ngày
Điều này có nghĩa là trung bình có khoảng 1.500 lít máu đi qua thận mỗi ngày

chuc-nang-than
Chức năng thận

Nguyên nhân nào gây bệnh thận mạn tính?

Bệnh thận mạn tính (CKD) là một quá trình phát triển bệnh kéo dài và thường là chậm, trong đó thận suy giảm và mất dần chức năng. Thời kỳ đầu, người bệnh không thể phát hiện ra mình mắc bệnh thận mạn tính. Những dấu hiệu sớm của bệnh rất khó nhận biết, do đó rất khó để phát hiện các triệu chứng bệnh.

Việc chẩn đoán suy thận thường được thực hiện thông qua các xét nghiệm máu định lượng BUN, creatinin và độ lọc cầu thận (GFR). Xét nghiệm máu giúp ước tính lượng máu đi qua cầu thận mỗi phút. Cầu thận là những đơn vị lọc nhỏ nhất trong thận có chức năng loại bỏ chất thải khỏi máu.

Bệnh thận mạn tính (CKD) được chia thành 5 giai đoạn. Bệnh có thể tiến triển trong nhiều năm từ chức năng thận dưới bình thường (CKD giai đoạn 1) đến suy thận mạn tính (CKD giai đoạn 5). Dạng mạn tính của bệnh là tổn thương thận vĩnh viễn gây ra bởi các nguyên nhân, chẳng hạn như tiểu đường, cao huyết áp, các loại nhiễm trùng mô thận khác nhau (viêm cầu thận) và lạm dụng một số loại thuốc có thể gây suy giảm chức năng thận trong thời gian dài.

Do tiến triển của bệnh có thể chậm lại ở các giai đoạn đầu, việc chẩn đoán sớm và hợp tác cùng bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp là rất quan trọng.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận mạn tính
Các dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của bệnh thận mạn tính thường không dễ nhận biết. Nhiều bệnh nhân có thể mắc bệnh thận mạn tính mà không hay biết.

benh-than
Đau lưng do thận

Đâu có thể là các dấu hiệu cảnh báo?

Lượng nước tiểu giảm
Phù nề: tay, mặt và chân
Thở gấp
Khó ngủ
Chán ăn, buồn nôn, nôn mửa
Huyết áp cao
Thấy lạnh và mệt mỏi
Ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để can thiệp và tìm ra phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Biện pháp hỗ trợ kịp thời sớm có thể tác động làm giảm sự tiến triển của bệnh thận.

Thay đổi lối sống giúp ích được gì cho người bệnh?

Bên cạnh các phương pháp điều trị, các thay đổi trong lối sống cũng có thể làm giảm quá trình tiến triển của bệnh thận mạn tính.

Kiểm soát huyết áp và đường huyết
Chế độ ăn uống lành mạnh (giảm đạm hoặc giảm muối)
Giảm cân
Bắt đầu luyện tập aerobic 3 lần, mỗi lần 30 phút
Bỏ thuốc lá
Tránh một số thuốc giảm đau
Tuy nhiên, luôn tuân thủ lời khuyên của bác sĩ và các tư vấn y tế trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào.